Cóc linh vật đem lại tài lộc thinh vượng cho ai sở hữu

Người xưa cho rằng có khả năng tịch binh (tránh được binh đao), còn có tác dụng giúp trường thọ. Cuốn “Thái bình ngự lãm” có viết “ thọ ba nghìn năm” lại nói “nhục chi là con vạn tuổi, trên đầu có sừng”, nếu bắt loại này đem phơi nắng vào ngày tết Đoan Ngọ, sẽ có tác dụng rất thần kỳ, mang theo chân tay của nó, không những không loại binh khí nào đến gần được mà còn khiến cung tên của kẻ địch quay lại đả thương địch. Ngoài ra còn có tác dụng cởi bỏ trói buộc giống như tránh binh đao vậy, nhưng cũng chỉ có ích khi bắt được vào ngày tết Đoan Ngọ.

Trong tín ngưỡng dân gian, thường xuất hiện những chuyện rất bất ngờ. Ví dụ, những sự vật vốn không mấy tốt đẹp, nhưng lại được coi là bảo bối, gán cho ý nghĩa may mắn cát tường. Cóc chính là một trường hợp như vậy.
coc

Trong dân gian có câu nói “ cóc ghẻ muốn ăn thịt thiên nga”, nhưng thực ra trong thời cổ, mức độ thần kỳ của cóc còn lớn hơn cả thiên nga. Thần thoại cổ đại cho rằng, trong mặt trăng có cóc, nên mặt trăng cũng thường được thay thế bởi các từ thiềm luân, thiềm phách, nguyệt thiềm… (“thiềm” trong tiếng Hán có nghĩa là cóc). Những sự vật liên quan đến mặt trăng cũng thường được ghi chép thêm chữ “thiềm” (con cóc), như thiềm quang (ánh trăng), thiềm cung (cung trăng), thiềm quế (chỉ cây quế trên cung trăng), thiềm khuyết (trăng khuyết)…

Người xưa cho rằng cóc có khả năng tịch binh (tránh được binh đao), còn có tác dụng giúp trường thọ. Cuốn “Thái bình ngự lãm” có viết “cóc thọ ba nghìn năm” lại nói “nhục chi là con cóc vạn tuổi, trên đầu có sừng”, nếu bắt loại cóc này đem phơi nắng vào ngày tết Đoan Ngọ, sẽ có tác dụng rất thần kỳ, mang theo chân tay của nó, không những không loại binh khí nào đến gần được mà còn khiến cung tên của kẻ địch quay lại đả thương địch. Ngoài ra cóc còn có tác dụng cởi bỏ trói buộc giống như tránh binh đao vậy, nhưng cũng chỉ có ích khi bắt được vào ngày tết Đoan Ngọ. Thế nhưng tác dụng tránh binh đao, cởi bỏ trói buộc của cóc là điều huyền bí, khó tin, nên có vẻ tác dụng làm thuốc chữa bệnh của cóc là sát thực hơn, trong sách cổ có ghi chép cóc có thể chữa lành vết thương, chữa khỏi bệnh cảm. Nhưng thuyết nào cũng cho rằng bắt được có c vào ngày tết Đoan Ngọ là tốt nhất, nếu không sẽ không có tác dụng. Từ đó, trong tết Đoan Ngọ truyền thống cũng đã xuất hiện phong tục bắt cóc.

Trong số các loài cóc, còn có một loài gọi là (cóc vàng), là một loài cóc lớn ba chân, tương truyền đó là linh vật. Người xưa cho rằng có được loài cóc này sẽ được giàu có phú quý, nên hình tượng của nó được ví với tài nguyên dồi dào, hạnh phúc mỹ mãn. Tranh vẽ cát tường có “Lưu Hải hý ” (Lưu Hải giỡn cóc vàng). Lưu Hải còn được gọi là Lưu Hải thiềm, theo truyền thuyết, ông vốn là Lưu Thao, là người thời Ngũ đại, đã từng làm chức tướng quốc cho Yên Vương Lưu Thủ Quang, sau này đi theo Chung Ly Quyền, Lã Động Tân để học đạo thành tiên, hiệu là Lưu Thiềm Tử. Người đời sau coi ông là phúc thần. Hình ảnh Lưu Hải Thiềm trong tranh là một thiếu niên xõa tóc “ hý ” túc là chỉ Lưu Hải Thiềm tay cầm sợi dây xâu các đồng tiền để câu cóc giống như đang câu cá. Hình vẽ này còn được gọi là “Lưu Hải tát tiền” (Lưu Hải rắc tiền). Trong những hình vẽ cát tường khác có liên quan tới cầu tiền bạc, cũng thường thấy các loại , đều là tượng trưng cho tiền bạc.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>