Gà trống linh vật giúp trừ tà ma hiệu quả và tượng trưng cho sự dũng cảm

Tác dụng tránh tà cầu phúc của có liên quan tới hai khoảng thời gian đó là ngày mồng 1 tháng giêng và ngày mồng một tháng hai. Trước đây người ta gội ngày mồng một tháng giêng là kê nhật (ngày gà) vì gà là vật dươn tính,, mồng 1 tháng một cũng thuộc dương, nên hai thứ đã liên kết lại làm một. Ngày mồng một tháng hai có liên quan tới gà, điểm liên kết cũng ở “dương” – ngày mồng tháng hai là ngày mặt trời sinh ra. Vào ngày này, gà được dùng để trang trí cho bánh mặt trời (còn gọi là bánh trứng mặt trời), ý nghĩa của các loại bánh này là ca tụng mặt trời.

Gà là loại gia cầm phổ biến. Bất kể trống hay mái, gà đều mang lại lợi ích cho con người, gà mái đẻ trứng, gà trống gáy, chúng đều có cống hiến riêng của mình. Tuy nhiên trong quan niệm truyền thống, gà trống chiếm vị trí ưu thế, gà mái không được đề cập đến.

d131-ga-dong-trung-02

Theo cách nói của “Vĩ thư”, gà trống do sao Ngọc Hoàng trên trời biến thành, rất huyền bí. Có sách cổ lại nói gà trống có năm đức văn, võ, dũng, nhân, tín, điều này cũng có chút hợp lý, ví dụ trong “Hoa kính” giải thích rằng: “Ngũ đức: đầu đội mũ văn; bước đi nhanh là võ : gặp địch dám chiến đấu là dũng; có miếng ăn biết gọi đàn là nhãn; luôn canh gác ban đêm là tín”.

Gà trống là vật cát tường, có tác dụng để tránh tà. Ví dụ mồng 1 tháng giêng giết gà, sau đó treo trên cửa, nghe nói là như vậy có thể trấn áp. Xua đuổi cái ác. Trước đây còn có tập tục giết gà trống khi có người chết hoặc mắc bệnh, gọi là “kê đầu trị cổ” (đầu gà trị được trùng độc). Về sau tập tục này phát triển theo khuynh hướng cầu phúc, ví dụ vào ngày mồng một tháng một treo tranh vẽ gà trống lên trước cửa hoặc treo tranh con gà trống đứng trên đá trong nhà, trước đây gọi là “thất thượng đại cát” (cả nhà tốt đẹp). có “thất thượng đại cát” là bức tranh vẽ con gà trống đứng trên tảng đá, vì “thạch” (đá), “kê” (gà) đọc lái sang thành “thất (nhà) và “cát” (may mắn) (nhữn cặp từ này trong tiếng Hán có phát âm gần giống nhau, người ta dùn cách chơi chữ để thể hiện ý nghĩa của bức vẽ) sử dụng trong tranh vẽ và các đồ dùng khác…

Tác dụng tránh tà cầu phúc của gà trống có liên quan tới hai khoảng thời gian đó là ngày mồng 1 tháng giêng và ngày mồng một tháng hai. Trước đây người ta gội ngày mồng một tháng giêng là kê nhật (ngày gà) vì gà là vật dươn tính,, mồng 1 tháng một cũng thuộc dương, nên hai thứ đã liên kết lại làm một. Ngày mồng một tháng hai có liên quan tới gà, điểm liên kết cũng ở “dương” – ngày mồng tháng hai là ngày mặt trời sinh ra. Vào ngày này, gà được dùng để trang trí cho bánh mặt trời (còn gọi là bánh trứng mặt trời), ý nghĩa của các loại bánh này là ca tụng mặt trời.

Gà trống còn là biểu tượng cho sự dũng mãnh của các anh hùng. Trong ngũ đức có võ, và dũng, đó là minh chứng rõ nét cho điều đó. Trong “ Đường thư” có ghi lại một mẫu chuyện của Lưu Vũ Chu, cũng đã liên hệ gà trống với sự mạnh mẽ: Cha của Lưu Vũ Chu cùng vợ là Triệu thị cùng ngồi trong sân vào một buổi tối, đột nhiên trông thấy một cái gì đó trông giống con gà trống, ánh sáng loang loáng, bay vào bụng Triệu thị, vén áo lên thì lại không thấy gì. Triệu thị từ đó mang thai, sau này sinh ra Lưu Vũ Chu là người anh dũng, rất giởi cưỡi ngựa bắn tên. Tranh cát tường sau này có chủ dề “anh hùng đấu chí” là bức tranh vẽ gà.

Ngoài ra, gà trống gáy báo sáng rất có quy luật, rất chuẩn xác, nên đế vương trước đây “dĩ kê vi hậu”, lấy gà làm tiêu chuẩn tính thời gian. Chiếc mào của gà trống cao thẳng, hơn nữa “quan” (mào gà) còn đồng âm với “quan” (quan lại), nên cũng được gọi là cát tường . Tranh cát tường “quan thượng gia quan”, chính là bức vẽ gà trống và hoa mào gà, dùng để chúc phúc thăng quan, thành đạt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>