Linh vật phong thủy chim én lựa chọn hoàn hào cho căn nhà của bạn

Mùa hè én có mặt khắp nơi, đến mùa đông thì di cư về phương Nam. Ở phương Bắc, thường đến vào màu xuân đi vào mùa đông. bay lượn nhẹ nhàng, uyển chuyển đẹp mắt, trong “Kinh Thi” có câu: “Yến yến vu phi, si tri kỳ vũ” ( bay liệng, chiếc đuôi xập xòe). Oanh bay én liệng, én xuyên to liễu, đều là những hình ảnh tượng trưng cho màu xuân, đến cùng mùa xuân nên người ta thường “”. Én còn được đưa vào trong những câu đối xuân,

Én là một loài chim có hình dáng nhỏ xinh, bay nhảy nhẹ nhàng uyển chuyển với chiếc đuôi linh hoạt, rất thân thiện với con người, từ lâu én đã được con người yêu quý. Từ thuở xa xưa, én đã trở thành một loài vật mang ngụ ý may mắn trong tâm trí mọi người, tượng trưng cho mùa xuân, được ví với tình yêu.

Chim én- thời xưa gọi là , thiên nữ hay còn được cho là dấu hiệu gia đạo phát đạt, gia đình êm ấm. Theo sách cổ ghi chép, khi người cổ đức chết đi, thường có một đàn én bay tới, tha đất lại đắp mộ.

tranh-chim-en

Mùa hè én có mặt khắp nơi, đến mùa đông thì di cư về phương Nam. Ở phương Bắc, chim én thường đến vào màu xuân đi vào mùa đông. Chim én bay lượn nhẹ nhàng, uyển chuyển đẹp mắt, trong “Kinh Thi” có câu: “Yến yến vu phi, si tri kỳ vũ” (Chim én bay liệng, chiếc đuôi xập xòe). Oanh bay én liệng, én xuyên to liễu, đều là những hình ảnh tượng trưng cho màu xuân, đến cùng mùa xuân nên người ta thường “én xuân”. Én còn được đưa vào trong những câu đối xuân, ví dụ: “Xuân yến tiễn liễu, hỷ thước đăng mai” (én xuân cắt thành liễu, chim khách đậu cành mai). Còn có bức tranh “hạnh lâm xuân yến”, là bức tranh vẽ đàn én và hoa hạnh, thường được dùng để chúc tụng đỗ đạt cao. Thời Minh Thanh, mỗi khi thi tiến sĩ vào tháng hai, cũng đúng là lúc hoa hạnh nở rộ; những người thi trong điện được hoàng đế mở yến tiệc khoán đãi, “yến” (chim én) ở đây đồng âm với “yến” (yến tiệc), nên “hạnh lâm xuân yến” ngụ ý chỉ những người đỗ tiến sĩ. Tranh loại này còn có “đao liễu tứ yến”, là bức tranh vẽ chim én và cây đào cây liễu. Còn có “” đồ, vẽ cây hải đường, hoa sen và chim én, cả ba đều được lấy nghĩa từ hiện tượng đồng âm, ngụ ý chỉ thiên hạ thái bình.

Cũng giống như uyên ương, chim én cũng thích bay và đậu theo cặp. Trong “Nam sử” có ghi, chị của Vương Chỉnh mười sáu tuổi mất chồng, người trong tộc muốn cô tái giá, cô đã tự cắt tai mình để vào trong đĩa, thề chết cũng không cải giá. Trên mái hiên căn nhà cô ở có tổ én, hai con én thường cùng bay đi bay lại với nhau. Một hôm chỉ có một con trở về, cô gái bèn buộc một sợi dây màu lên chân của chim én để đánh dấu. Năm sau, quả nhiên con chim én này lại quay về. Cô gái rất cảm động, đã viết một bài thơ: “Tích niên vô ngẫu khứ, kim xuân do độc quỵ. Cố nhân ân tức trọng, bất nhẫn phục song phi” (nghĩa là: năm trước cả hai cùng bay đi, năm nay chỉ một con quay lại, ân tình cũ sâu nặng, không muốn bay cùng con khác). Người đời sau dùng “yến lữ” và “oanh trừ” để ví với vợ chồng hòa hợp. Trong các câu đối hôn nhân thường lấy én làm đề tài chúc cát tường, như “Tịnh đế liên khai liên để tịnh; Song phi yến lữ yến song phi” (Hoa sen cùng cuống nở, cuống liền nhau; đôi én song song bay thành đôi).

Én có rất nhiều chủng loại, ý nghĩa văn hóa tương đối hạnh phúc, có én trắng, én tía. Loài én sống ở phương Bắc, trước đây gọi là kinh yến. Người Bắc Kinh thường dùng hình tượng kinh yến làm diều và một trong năm biểu tượng của thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 chính là chim én.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>