Tượng Nhện thể hiện cho tin vui từ trời, tin khách đến

Còn có truyền thuyết dân gian liên quan tới : Có hai mẹ con lâu ngày không gặp, một hôm mẹ đột nhiên nhìn thấy có con trên áo, liền nói rằng con trai của bà sắp trở về. Qua mấy hôm, quả nhiên con trai đã trở về nhà, mẹ con gặp nhau vui mừng khôn xiết. Từ đó, đã được liên hệ với chuyện vui mừng.
Nhện là một loài động vật chân đốt. Đặc điểm của nó là nhả tơ đan lưới, dùng để bắt những côn trùng bay nhỏ bé. Tập tính tự nhiên này của nhện, cũng giống với tổ yến tổ ong, nhận được sự quan tâm rất lớn của con người. Cổ nhân ca ngợi con nhên nhỏ bé mà thông minh, và cũng nảy sinh rất nhiều liên tưởng từ mạng nhện. Ví dụ, có người thông qua cách nhện đan lưới mà lĩnh hội được sự kiên nhẫn, có người ngộ ra sự gò bó của trần thế thông qua hình ảnh những con côn trùng bị sa vào mạng nhện.
Day-rut-ngu-linh-S5010-4

Trên thực tế, loài nhện là một gia đình, chủng loại đa dạng; còn nhện với tư cách là một con vật may mắn thì chỉ có một số, thậm chí chỉ nói riêng loài nhện đỏ. Loại nhện này có rất nhiều tên gọi, ví dụ bích tiền, hỷ tử, hỷ điền, thân khách… Theo ghi chép vào thời Đường mọi người thường vẽ nhện lên tường, gọi là “ bích tiền”. Hỷ tử là một loài nhện chân dài. Tương truyền khi nhện bám vào quần áo con người đó là điềm báo sắp có họ hàng khách quý đến chơi, nên người ở một số nơi gọi nó là “ thần khách”. Từ đó có thể thấy, người xưa cho rằng nhện xuất hiện là điềm báo có chuyện vui, vì vậy nhện được gọi là “ hỷ thù”.
Còn có truyền thuyết dân gian liên quan tới nhện báo hỷ: Có hai mẹ con lâu ngày không gặp, một hôm mẹ đột nhiên nhìn thấy có con nhện trên áo, liền nói rằng con trai của bà sắp trở về. Qua mấy hôm, quả nhiên con trai đã trở về nhà, mẹ con gặp nhau vui mừng khôn xiết. Từ đó, nhện đã được liên hệ với chuyện vui mừng.

Niềm tin nhện có thể mang tin vui đến đã có từ thời Hán. Trong cuốn “ Quảng ngũ hành ký” có viết: “ Nhện tụ tập trong quân đội và trong nhà, có chuyện vui”. Niềm tin xuất hiện đặc biệt nhiều trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, như trong “Tây Sơn ký” cũng nêu ra ba loại vật cát tượng báo chuyện vui là chim khách, nhện và hoa đèn.

Ngoài việc báo hỷ, nhện còn tượng trưng cho sự khéo tay, biểu hiện chủ yếu vào ngày lễ cúng bà Ngâu mồng bảy tháng bảy, người ta bắt nhện đặt vào trong một chiếc hộp nhỏ, ngày hôm sau xem có kết mạng nhện hay không, mạng nhiều hay ít, để đoán về độ khéo tay. Trong cuốn “ Sợ học ký” của Từ Kiên người thời Đường đã nhắc tới sự mê tín dân gian này trong cuộc sống thường ngày: “Tối mồng bảy, phụ nữ…để hoa quả trong sân để “ xin khéo” nếu có mạng nhện trên trái cây, tức được phù hộ cho khéo tay”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>