Tượng voi phong thủy, linh vật mang lại nhiều may mắn và bình an nhất

Vì ngà là bộ phận quý giá nhất của con , nên được mọi người quý trọng, và trở thành tượng trưng cho phú quý và địa vị. Thời cổ chỉ có quan từ nhất phẩm từ ngũ phẩm mới được dùng ngà làm thành cái hốt (cái thẻ bằng ngọc hoặc ngà của quan lại khi vào chầu)

Voi là động vật có vú cỡ lớn, sức mạnh vô địch, nhưng tính tình ôn hòa. Hình thể của nó tương đối đặc biệt: Thân to hơn con trâu gấp mấy lần, nhưng mắt lại bé hơn mắt lợn, khi ăn phải nhờ sự trợ giúp của vòi, nhìn có vẻ phần đầu giống phần đuôi.

Thời xưa, tại khu vực Trung Nguyên có voi hoang dã và voi thuần hóa, chỉ có điều sau này khí hậu thay đổi, khiến khu vực sinh tồn của voi dịch chuyển dần về phía nam. Vật ít thì quý giá, vì thế voi được gọi là con vật cát tường. Tương truyền voi chỉ xuất hiện cùng với vị vua anh minh hiền tài và phục vụ cho vị vua đó. Trong truyền thuyết thời vua Thuần, voi từng được dùng để cày ruộng. “Tượng dư” thời cổ đại tức là xe voi kéo. Tóm lại cho dù là voi cày ruộng hay voi kéo xe, vẫn là biểu tượng cát tường của bậc quân chủ hiền minh, thiên hạ thái bình.

Vì ngà là bộ phận quý giá nhất của con voi, nên được mọi người quý trọng, và trở thành tượng trưng cho phú quý và địa vị. Thời cổ chỉ có quan từ nhất phẩm từ ngũ phẩm mới được dùng làm thành cái hốt (cái thẻ bằng ngọc hoặc ngà của quan lại khi vào chầu), còn lại đều dùng hốt bằng gỗ. Đũa , lược , cốc , chiếu cũng đều là những vật dụng của người cao quý, thường dân không có. Ngoài ra những vật phẩm làm bằng như giường , bình đựng rượu bằng …đều là những đồ vật cao quý. Thời cổ đại còn có cách gọi “tượng diên” (chiếu voi) chỉ những bữa tiệc xa hoa. Những thứ này đều tăng thêm ý nghĩa phú quý cát tường cho voi.
Cap-voi-go-E290

Ngoài ra bản thân voi còn có một số phẩm chất đáng quý. Voi hiền lành lương thiện, thanh thản nghiêm trang những tính cách này thật hài hòa với cảnh thiên hạ thái bình hưng thịnh, đạo đức cao thượng. Như vậy voi đã nhờ vào giá trị quý giá của bản thân, phẩm cách tốt đẹp và rất nhiều tượng trưng may mắn trong dân chúng. Mọi người coi trọng sự tồn tại của voi, đặt biệt là voi trắng, là điều may mắn cát tường và vẽ hình voi lên đồ vật thể hiện mong muốn thái bình hưng thịnh thời tiết thuận lợi. Hình ảnh của voi được phát hiện thấy sớm nhất ở những dụng cụ tế lễ như chuông, đỉnh…hoa văn trên đồ đồng ở thời Chu Thương cũng có .

Xung quanh bình hoa, lư hương cũng được tạo hình mắt mũi của voi, còn gọi là “thái bình hữu tượng”. Lại có “ tượng tôn” (chén voi) đây là một đồ dựng rất quý giá, phần lớn được điêu khác thành hình con voi, chỉ những người cao quý mới được dùng. Trong tranh cát tường thường dùng “cưỡi voi” để ngụ ý cát tường.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>